Đó là những xiên thịt bò, gà, cá… thấm đẫm hương sả dịu dàng, hương riềng quyến rũ, hương rau mùi dễ chịu, hương nghệ thơm mát và rất nhiều loại gia vị nữa, tùy theo sáng tạo của đầu bếp và những khúc biến tấu ở các vùng miền khác nhau. Ấy là vì thịt được tẩm ướp rất kỹ trong hỗn hợp gia vị được xay nhuyễn.
Nhưng bản hòa ca của hương vị không dừng lại ở xiên thịt vàng ươm. Xốt đậu phộng dùng chung với sa tế là một sáng tạo độc đáo khác, có rất nhiều phá cách khi chu du sang nhiều đất nước Đông Nam Á khác nhau nhưng tựu trưng lại đều vẫn cứ thơm lừng, beo béo và dẻo quẹo rất quyến rũ.
Nếu bạn là người yêu gia vị thì chắc chắn không thể bỏ qua món ăn có mặt ở khắp các hàng quán dân dã đến nhà hàng sang trọng trên nhiều quốc gia Đông Nam Á. Công thức món gà sa tế dưới đây cho chính đầu bếp chuyên nghiệp người Malaysia, ông Mohd Saad Bin Othman hướng dẫn. Ông đến TP.HCM để "chủ xị" chương trình ẩm thực Malaysia, diễn ra tại khách sạn New World Saigon :
Nguyên liệu:
- Đùi gà: 4 cái
- Bột rau mùi: 1 muỗng cà phê
- Sả cây, phần thân trắng: 2 nhánh
- Hành tím: 6 củ
- Tỏi: 2 nhánh
- Dầu ăn: 4 muỗng canh
- Bột ớt: 1 muỗng cà phê
- Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
- Riềng băm: một ít
- Vài xiên tre (ngâm trong nước hai giờ để tránh bị cháy khi nướng)
Cách làm:
- Cắt thịt gà ra thành những miếng nhỏ.
- Xay nhỏ tất cả các loại gia vị với nhau, cho vào một chút nước.
- Dùng hỗn gia vị để ướp thịt trong 10 - 12 giờ.
- Xiên thịt vào các xiên tre, nướng trên bếp than 2-3 phút mỗi bên.
- Dùng nóng với dưa leo và hành tây cắt lát, chấm với xốt đậu phộng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét