Được sử dụng như một nguyên liệu để tẩy tế bào da chết, chăm
sóc tóc và làm trắng da; phương pháp làm đẹp bằng giấm táo ngày càng
được chị em ưa chuộng.
Với nhiều chị em, giấm
táo từ lâu đã được xem như một món gia vị quen thuộc bởi vị thơm ngon
và giúp điều trị nhiều vấn đề về sức khỏe cũng như giảm cân. Đặc biệt,
giấm táo còn là mỹ phẩm tại gia tuyệt vời cho làn da, tẩy nốt ruồi,
trắng răng, mái tóc của phái đẹp. Hầu hết các vấn đề cơ bản liên quan
đến "phần nhìn" của bạn đều có thể được cải tạo bởi công dụng thần kỳ
của giấm táo.
Tuy
nhiên, nếu tiêu thụ dấm táo với liều lượng quá mức hoặc trong một thời
gian dài lại có thể gây ra những tác hại cho sức khỏe như: làm suy yếu
men răng, kích thích tiêu hóa...
Dấm rượu táo (dấm táo) là một
loại thực phẩm cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng như
nhiều loại thực phẩm tự nhiên khác, dấm táo cũng có một số tác dụng phụ
tiềm ẩn mà bạn cần phải biết để phòng tránh.
Dùng dấm táo với một
lượng vừa phải sẽ rất tốt cho cơ thể vì dấm táo có nhiều tác dụng như:
giúp giảm cân, chữa hôi miệng, loại bỏ mùi cơ thể, trị mụn, chữa các vấn
đề về tiêu hóa... Nhưng, tiêu thụ dấm táo với liều lượng quá mức hoặc
trong một thời gian dài lại có thể gây ra những tác hại cho sức khỏe.
Tuy nhiên, hầu hết các tác dụng phụ rượu táo dấm táo là nhẹ và có thể dễ
dàng ngăn chặn.
Dưới đây là những tác hại do dùng dấm táo quá nhiều hoặc dùng liên tục trong thời gian dài và cách phòng tránh tác hại đó:
Làm suy yếu men răng
Do
có chứa hàm lượng axit cao mà việc tiêu thụ dấm táo thường xuyên có thể
làm suy yếu men răng, khiến răng yếu đi và không còn sáng bóng. Để ngăn
chặn tác hại này, bạn không uống thẳng dấm táo mà hãy pha loãng với
nước hoặc uống bằng ống hút để hạn chế tiếp xúc với răng. Sau khi uống
xong, nên súc miệng bằng nước sạch để loại bỏ các axit trên răng của
bạn.
Giảm lượng kali trong máu và mật độ xương thấp
Một
nghiên cứu năm 1998 cho thấy rằng tiêu thụ quá nhiều dấm táo có thể dẫn
đến nồng độ kali trong máu thấp (hạ kali máu) và mật độ xương thấp.
Điều này dễ dẫn đến bệnh loãng xương.
Kali máu có tác dụng duy
trì cân bằng môi trường bên trong cơ thể. Bất kể trường hợp tăng hoặc
giảm kali trong máu đều có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nếu lượng
kali trong máu bị giảm xuống, các cơ không còn hoạt động theo ý muốn
nữa, gây liệt. Trong trường hợp thiếu kali máu thể nhẹ, bạn có thể điều
chỉnh bằng dung dịch uống, thể nặng thì cần truyền vào mạch máu.
Để
ngăn chặn trường hợp thiếu kali trong máu và làm cho mật độ xương thấp
đi, bạn không nên tiêu thụ quá nhiều dấm táo, nên dùng theo chỉ định của
bác sĩ.
Ợ nóng và khó chịu đường tiêu hóa
Dấm
táo cũng được coi là một loại thực phẩm có tác dụng giải độc cho cơ
thể. Tuy nhiên, một số người khi dùng thực phẩm này lại thấy xuất hiện
triệu chứng ợ nóng, tiêu chảy, khó tiêu, đau bụng... do lượng axit trong
dấm táo không được trung hòa trong cơ thể. Đây là những khó chịu ở
đường tiêu hóa rất phổ biến và gặp phải ở nhiều người, nhất là những
người tiêu thụ quá nhiều dấm táo.
Nếu bạn cũng từng gặp trường
hợp này thì hãy giảm liều dùng hoặc ngưng sử dụng hẳn. Nếu đã không sử
dụng dấm táo mà vẫn gặp các triệu chứng trên thì bạn cần đi khám càng
sớm càng tốt.
Tương tác với thuốc
Dấm táo
có thể tương tác với một số loại thuốc như digoxin (thuốc trợ tim) ,
thuốc lợi tiểu như lasix (furosemide), thuốc nhuận tràng theo toa và
insulin... Sự tương tác này có thể làm giảm hoặc mất tác dụng của các
loại thuốc bạn đang dùng, thậm chí còn có thể gây ra phản ứng dẫn đến
tác dụng phụ khi dùng cả hai loại này cùng thời điểm.
Vì vậy,
trong trường hợp bạn đang dùng các loại thuốc này thì nên tham khảo ý
kiến bác sĩ khi muốn dùng dấm táo để chắc chắn rằng nó sẽ không tương
tác với bất kỳ loại thuốc nào.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét