Trong cà tím có nhiều chất để kháng khuẩn và kháng virus, đặc
biệt chất Nasunin có trong cà tím có công dụng loại bỏ chất sắt dư thừa
trong cơ thể, phòng bệnh tim mạch và ung thư do thừa sắt gây nên.
Mặt
khác, tuy không chứa quá nhiều chất dinh dưỡng "khổng lồ" như khoai
lang, cải bó xôi hay quả bơ nhưng cà tím cũng chứa một lượng lớn vitamin
A, folate và đặc biệt là chất xơ. một phần rất quan trọng của bất kỳ
chế độ ăn uống rất tốt cho tiêu hóa, giúp trẻ đi ngoài đều đặn và điều
hòa lưu thông khí trong cơ thể.
Cà
tím (cà dái dê) có tên khoa học là Solanum melongena, họ cà. Quả dài
lòng thòng với hình dáng như tinh hoàn dê đực nên có tên cà dái dê. Gọi
tên cà tím là không chính xác vì một vài loại cà khác cũng màu tím. Hơn
nữa cà dái dê có hai loài: Quả màu tím và quả màu xanh lợt.
Theo
các nhà dinh dưỡng: 100g cà tím sinh 23 calori, có thành phần như sau:
92% nước, 5,5% glucid, 1,3% protein, 220mg kali, 15mg photpho, 12mg
manhê, 10ng calci, 15mg lưu huỳnh, 0,5mg sắt, 0,2mg mangan, 0,2mg kẽm,
rất ít vitamin. Ruột quả nhiều chất nhày. Vỏ quả có violantine, một chất
thuộc nhóm anthocyanosid. Cà tím thường được chế biến các món nướng,
xào với dầu ăn, bung, um, xào thịt… khá ngon.
Theo Đông y, cà tím
có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, tiêu
viêm, thông mật, nhuận tràng, điều hòa tiêu hóa, thông tiểu… Tai của quả
cà tím cũng dùng nấu lấy nước uống để chữa ung nhọt, lở loét. Cà tím
còn có tác dụng lợi tiểu, nhuận gan, đề phòng xơ vữa động mạch do tác
dụng làm giảm cholesterol. Những người đi tiểu ra máu, đại tiện ra máu
hay lỵ ra máu, có thể lấy rễ và cuống của quả cà tím nấu lấy nước uống.
Khi ăn cà dái dê nên ăn cả vỏ vì villantine ở vỏ quả có tính chống
oxy-hoá.
Dưới đây là một số món ăn bài thuốc về cà tím:
- Phòng ngừa ung thư
Cà
tím 2 quả, cắt khúc, thịt ba chỉ 150g cắt miếng, rau tía tô, rau mùi
tàu, lá lốt thái nhỏ, hành cắt khúc, tỏi thái nhỏ, cùng gia vị. Sau khi
nấu cà cùng thịt chín mềm thì cho các nguyên liệu trên vào, nêm nếm gia
vị, đảo đều, lấy ra ăn nóng.
- Giảm mỡ
Dùng cà tím nấu
canh gà. Cách làm: Gà tơ 1 con, cà tím 200g, vị thuốc sơn tra 15g, gừng
5g, hành 10g, dầu ăn, gia vị. Gà làm sạch, bỏ nội tạng, cà tím rửa sạch,
cắt miếng, gừng cắt lát; hành cắt khúc. Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào
đến khi nóng thì cho gừng, hành vào phi thơm, cho gà vào xào sơ qua.
Tiếp đó, đổ nước vào, cho cà, sơn tra, gia vị vào, nấu với lửa lớn đến
sôi, rồi hạ lửa nhỏ nấu thêm đến chín nguyên liệu. Mỗi ngày dùng một
lần, có tác dụng tiêu thực, giảm mỡ.
- Trị viêm gan, táo bón
Cà
tím cắt dọc, tỏi và gừng giã nhuyễn, 3 thứ trộn với nước tương, dầu,
muối, đường, đem chưng cách thủy để ăn hoặc cà tím trộn gạo đem nấu cơm
dùng trong 5-7 ngày đối với chứng viêm gan... Hấp cà tím (nửa kg) chấm
với gừng tươi (4 lát), tỏi (tép) ăn lạt để trị táo bón.
- Hạ huyết áp
Dùng
3 quả cà tím, thịt heo nạc xay 200g, nước sốt cà chua 15 ml, dầu ăn,
gia vị. Cà tím bổ làm đôi theo chiều dọc, bỏ ruột, ngâm nước muối, vớt
ra vắt nhẹ cho ráo nước. Sau đó nhồi nhân thịt heo (đã trộn gia vị), đem
rán vàng, phi hành, rồi cùng sốt cà chua để om quả cà tím. Hoặc dùng cà
tím 200g, hành 10g, gừng 5g, tỏi 10g, dầu mè, nước tương. Cà rửa sạch,
cắt miếng, hành cắt khúc, gừng cắt lát, tỏi bỏ vỏ. Bắc chảo nóng cho dầu
vào, khi dầu nóng bỏ gừng, hành phi thơm, rồi cho cà vào trộn đều, cho
nước vào, nêm gia vị xào đến chín. Mỗi ngày ăn một lần. Có tác dụng
thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, hạ áp huyết.
- Thông tiểu, tăng thải urê và acid uric.
Ăn
nhiều thịt (nhất là thịt đỏ, lòng, hải sản…) sẽ làm tăng urê-huyết.
Chất purine có trong các loại thực phẩm này sẽ tích tụ gây bệnh Gout
(thống phong) với triệu chứng sưng khớp... Ăn thường xuyên cà tím sẽ
tăng bài tiết nước tiểu, thải bớt urê ra khỏi cơ thể. Các cơn sưng nóng
khớp sẽ thưa dần.
Ngoài ra, các mẹ có thể nấu cháo cà tím cho trẻ ăn cũng rất tốt
Độ
tuổi thích hợp để các mẹ bắt đầu tập cho bé ăn cà tím là từ 8 đến 10
tháng tuổi. Khi chế biến cà tím các mẹ nên nấu chín cả vỏ để giữ được
các loại vitamin và chất dinh dưỡng có trong cà tím. Nhưng nếu trẻ nào
có vấn đề về tiêu hóa thì các mẹ lại chỉ chế biến thịt cà thôi. Mẹ có
thể nấu cà tím xay nhuyễn hoặc cà tím hấp như một loại thức ăn nhẹ. Cà
tím rất linh hoạt và có thể được trộn với nhiều loại thức ăn khác nhau
giúp bé đổi vị.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét