Nói đến bún, bên cạnh bún cá Châu Đốc, bún nước lèo Kiên Giang, Trà
Vinh, người ta không thể quên bún nước lèo Sóc Trăng, bởi đơn giản đây
là món bún nằm trong danh sách “đệ nhất” bún của miền Tây Nam bộ.
Nếu
các loại bún nước lèo của Tây Nam bộ thường được làm từ nhiều loại mắm
như: mắm cá linh, mắm cá sặc… thì điểm đặc trưng của bún nước lèo Sóc
Trăng là phải dùng mắm bò hóc.
Món mắm này là loại mắm đặc biệt của người Khmer, và nguyên liệu này không thể thiếu trong món bún nước lèo Sóc Trăng.
Để nấu nước lèo, đầu tiên phải rã mắm trong nước sôi, để thịt mắm tan ra hết, sau đó lọc bỏ xương mắm để lấy nước riêng.
Nước
lèo ngoài các hương vị như: sả đập dập, ớt... đặc biệt không thể bỏ sót
vài tép ngải bún. Ngải bún bên cạnh việc khử mùi tanh của mắm, còn gia
tăng hương thơm của nồi nước lèo.
Để cho tô bún đậm đà hơn, nước
dùng thường được bỏ thêm xương ống, xương sườn hoặc tôm, hớt bọt để cho
nước lèo có độ trong và ngọt, sau đó nấu chung với nước mắm đã lọc xương
ở trên. Nhiều nơi còn bỏ thêm nước dừa xiêm vào nên nước dùng có vị
thanh rất tự nhiên.
Góp phần vào thành công của món bún nước lèo
là loại bún của Sóc Trăng. Bún được làm từ loại gạo dẻo, tốt nhất là gạo
mùa, ngâm nước qua đêm rồi xay trong cối đá dạng bột nước. Qua quá
trình chế biến, tạo thành những sợi bún trong, dẻo thơm.
Ăn bún
nước lèo Sóc Trăng đúng điệu phải có cá lóc luộc, đã bỏ hết xương, tôm
tươi lột vỏ, thịt heo quay cắt thành từng miếng và thêm cả bánh cóng Sóc
Trăng.
Rau để ăn kèm với loại bún này cũng rất đa dạng như: rau
muống bào, bắp chuối thái mỏng, giá, hẹ sống, rau húng, rau quế, chanh
và ớt.
Sau khi chần bún qua nước lèo xong, cho vào tô, xếp lần
lượt cá, tôm, thịt quay, thêm chút hẹ, giá. Múc nước lèo rưới lên bún.
Khi ăn, kèm với rau ghém, chút ớt, chanh để gia tăng hương vị.
Tô
bún có mùi thơm của sả, ngải bún, chút mằn mặn, thơm ngọt của mắm và
chút giòn của thịt heo quay, dai dai của tôm, mùi hơi hăng của rau thơm.
Những ngày mùa mưa, được thưởng thức một tô bún nước lèo Sóc Trăng nóng hổi, thơm nồng, du khách sẽ thấy ấm lòng hơn...
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét