Trứng không nên nấu với bột ngọt là điều ai cũng biết. Nhưng trứng không thể nấu với đường, chưa chắc bạn đã biết.
1. Đường
Trứng
sau khi được nấu chín, axit amin trong trứng và đường sẽ kết hợp với
nhau hình thành chất Glycosyl lysine - phá vỡ các thành phần axit amin
trong trứng. Hơn nữa, hợp chất này khó hấp thụ, tính độc, có thể làm
đông máu, gây nguy hại cho cơ thể.
2. Hồng
Ăn
hồng sau khi ăn trứng rất dễ bị trúng độc thực phẩm, thậm chí có thể
dẫn đến viêm dạ dày cấp tính với các dấu hiệu chủ yếu như buồn nôn, tiêu
chảy, đau bụng.
Nếu lỡ ăn hồng sau khi ăn trứng, bạn nên uống
ngay một cốc nước muối pha loãng (200 ml nước và 20 gram muối), uống một
ngụm thôi nhé. Nếu uống xong vẫn chưa thấy buồn nôn, bạn có thể uống
nhiều lần để nôn hết chất độc hại trong cơ thể. Hoặc bạn cũng có thể
dùng gừng tươi nghiền nát hòa với nước ấm để uống. Trường hợp cần thiết,
bạn cũng có thể uống thuốc nhuận tràng để đào thải chất độc một cách
nhanh nhất.
3. Sữa đậu nành
Buổi sáng,
mọi người thường có thói quen ăn trứng kết hợp với uống sữa đậu nành mà
không biết rằng, protein trong trứng sẽ kết hợp với trypsin trong sữa
đậu nành, gây cản trở quá trình phân hủy và hấp thụ protein trong cơ
thể.
4. Thịt ngỗng, thịt thỏ
Trứng không
nên ăn cùng thịt thỏ, thịt ngỗng. Bởi cả hai loại thịt này có vị ngọt
tính lạnh, mà protein trong trứng cũng tính lạnh, hai chất này kết hợp
với nhau sẽ kích thích hệ tiêu hóa, gây tiêu chảy.
5. Thuốc tiêu viêm
Những
người mắc bệnh về đường ruột, tiêu chảy, đặc biệt không được uống thuốc
ngay sau khi ăn trứng. Bởi trứng có hàm lượng protein cao, nó sẽ làm
gia tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến công hiệu của thuốc. Một số
bệnh viêm khác như viêm đường hô hấp, viêm đường tiết niệu, không có
ảnh hưởng lớn đến quá trình hấp thụ thuốc (xét ở góc độ Tây y).
6. Nước chè
Mọi
người thường có thói quen uống nước chè sau khi ăn trứng để giảm mùi
khó chịu, mà không hề biết cách ăn này rất hại cho sức khỏe. Bởi axit
tannic trong lá chè sẽ kết hợp với protein trong trứng tạo thành hợp
chất protein axit tannic làm chậm hoạt động của nhu động ruột, kéo dài
thời gian tích trữ phân trong ruột - nguyên nhân gây táo bón, tăng nguy
cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.
7. Không ăn trứng với tỏi
Theo
BS. An Thị Kim Cúc, nguyên Phó chủ nhiệm Khoa sức khoẻ cộng đồng, Trung
tâm Y tế dự phòng Hà Nội, khi tỏi được chiên quá cháy sém sẽ tạo ra một
chất rất độc, vì vậy chúng ta không nên ăn trứng cùng với tỏi.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét