Vào buổi sáng, chúng ta thường tìm đến những loại đồ uống
nóng như cà phê và trà. Nhưng hãy thử bắt đầu một ngày bằng một cốc nước
chanh ấm vào buổi sáng để khởi động hệ tiêu hóa.
Nước
không cần luôn luôn ấm, những phải tinh khiết. Chỉ cần đơn giản là vắt
nửa trái chanh tươi vào một ly nước lớn để uống và nhấp giọng suốt cả
ngày. Chanh tươi sẽ giúp “nâng tầm” nước lọc bình thường lên một vị thế
mới.
Dưới đây là 5 lợi ích sức khỏe của nước chanh khiến sức hấp dẫn của đồ uống này không chỉ nằm ở hương vị:
Hỗ
trợ chức năng miễn dịch: Chanh là loại trái cây giàu vitamin C, một
chất chống ô xi hóa, nổi tiếng vì vai trò hỗ trợ chức năng miễn dịch,
làm giảm nguy cơ viêm đường hô hấp. A xít ascorbic acid (vitamin C) có
trong chanh đã được chứng minh tác dụng chống viêm và được dùng như một
biện pháp hỗ trợ bổ sung trong bệnh hen và các triệu chứng hô hấp khác.
Chanh cũng chứa saponins, là chất có những đặc tính kháng khuẩn giúp
ngăn ngừa cảm lạnh và cúm. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng,
axít ascorbic làm cơ thể tăng hấp thu sắt, chất đóng vai trò quan trọng
trong chức năng miễn dịch.
Kiềm hóa cơ thể: Mặc dù vị chua của
trái chanh có thể khiến loại quả này có vẻ mang tính a-xít, nhưng thực
ra chanh lại là một trong những thực phẩm kiềm hóa tốt nhất cho cơ thể.
Chanh chứa cả a-xít citric và a-xít ascorbic, là những a-xít yếu dễ dàng
được chuyển hóa trong cơ thể, cho phép chuyển hóa hàm lượng muối khoáng
có trong trái chanh để giúp kiềm hóa máu.
Trợ giúp tiêu hóa:
Các flavonol của chanh được tin là lý do khiến loại quả này được sử dụng
phổ biến trong y học cổ truyền như một loại thuốc bổ cho tiêu hóa. Được
cho là có tác dụng kích thích và làm thanh khiết gan, nước chanh còn hỗ
trợ a-xít hydrochloric trong dịch vị, càng giúp cho tiêu hóa tốt hơn.
Vitamin C cũng có liên quan với giảm nguy cơ loét dạ dày ruột tiêu hóa
do vi khuẩn Helicobacter pylori.
Làm sạch da: Vitamin C và các
chất chống ô xi hóa khác có trong trái chanh chống lại tổn thương do gốc
tự do. Tổn thương do gốc tự do, nhất là khi tiếp xúc với tia cực tím và
các độc chất trong môi trường, là nguyên nhân của nhiều triệu chứng lão
hóa. Các chất chống ô xi hóa có thể đẩy lui những tổn thương này, giảm
thiểu nếp nhăn trên da. Hơn nữa, có thể bôi nước cốt chanh lên sẹo và
các chấm đồi mồi để làm mờ những vết này. Được y học cổ truyền sử dụng
như một vị thuốc kích thích gan, nước chanh cũng được tin là giúp thanh
lọc chất độc ra khỏi máu, làm sạch những vết thâm nám trên da.
Thúc
đẩy liền vết thương: A xít ascorbic (vitamin C), có nhiều trong trái
chanh, giúp vết thương nhanh liền và là một dưỡng chất thiết yếu trong
việc duy trì sức khỏe của xương, mô liên kết và sụn. Như đã nói ở trên,
vitamin C cũng có những đặc tính chống viêm, do đó có vai trò rất quan
trọng để đảm bảo sức khỏe tốt, hồi phục sau stress và chấn thương.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét