Các loại rau quen thuộc trên bàn bếp sẽ giúp bạn đánh bay vết nám và tàn nhang.
Hãy
đến với chuyên mục làm đẹp của Eva.vn để tìm hiểu những bí quyết chăm
sóc da, làm đẹp da, làm đẹp tóc, các kiểu tóc hợp thời trang, hay bí
quyết trang điểm… hiệu quả nhất cho mọi phụ nữ.
Rau cải xoong
Trong
100g rau cải xoong, protein chiếm 1,7 - 2g, chất béo 0,2 - 0,3g,
gluxit 3 - 4g, chất xơ 0,8 - 1g, vitamin A, B1, B2, C và nhiều chất
khoáng khác như sắt, canxi và axit folic. Đặc biệt, lượng i ốt trong rau
cải xoong rất cao 20 - 30mg/100g.
Do cải xoong có chứa các chất
chống oxy hóa nên nó còn được biết đến là thực phẩm giúp hồi sinh làn da
rất tốt. Chất chống oxy hóa làm giảm viêm và giảm kích thước lỗ chân
lông, còn sắt thì cung cấp các yếu tố cần thiết làm mờ các vết thâm nám
giúp da trắng sáng hơn.
Cải xoonng rất tốt cho việc điều trị nám và tàn nhang.
Cách thực hiện:
-
Lấy 20g cải xoong tươi, rửa sạch, để ráo nước, giã nhỏ và trộn với một
muỗng cà phê mật ong. Sau đó cho vào miếng vải mềm, sạch để dùng .
-
Dùng túm vải hỗn hợp cải xoong mật ong trà nhẹ vào vùng da tàn nhang,
thâm nám 2 lần/ngày (sáng và chiều) rồi để cho tới khi khô thì rửa lại
mặt bằng nước sạch.
Bạn nên kiên trì dùng đều đặn mỗi ngày trong một thời gian sẽ giúp làm mờ đáng kể các vết tàn nhang và thâm nám trên da mặt.
Rau ngót
Rau
ngót chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là vitamin A,
C. Lượng vitamin C trong rau ngót cao hơn hẳn so với cam, ổi và nhiều
loại rau khác…..thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất
collagen (protein hình sợi để hình thành mô liên kết trong xương), vận
chuyển chất béo, vận chuyển điện tử từ một số phản ứng enzym, nướu răng
siêu khỏe mạnh, điều chỉnh nồng độ cholesterol, và miễn dịch.
Rau ngót nhiều công dụng nhưng ít ai biết đến nó còn được dùng để điều trị nám, tàn nhang.
Ngoài
ra, vitamin C trong cơ thể là yếu tố cần thiết để chữa lành vết thương,
cải thiện chức năng não, làm mờ vết thâm nám trên da.
Cách thực hiện:
-
Rau ngót rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố, hoặc giã chắt lấy nước cốt.
Nước cốt sau khi chắt nên uống ngay thì mới có tác dụng trị nám, tàn
nhang và làm đẹp da hiệu quả.
Lưu ý: chỉ nên dùng nước cốt nguyên chất, không nên cho thêm đường vì sẽ làm mất tác dụng.
-
Hoặc giã một chút rau ngót với một chút gừng, vắt lấy nước và thoa đều
hỗn hợp lên những vùng bị nám, tàn nhang trên da và để 15 phút, sau đó
rửa sạch với nước. Thực hiện đều đặn cho đến khi các đốm nám, tàn nhang
mờ đi.
- Ngoài ra, bạn có thể dùng rau ngót dưới hình thức bồi bổ bên
trong như nấu canh. Rau ngót vừa bổ dưỡng, vừa giàu vitamin A, C giúp
trị nám, tàn nhang từ bên trong cho làn da trắng hồng rạng rỡ.
Hãy dùng nước rau ngót thao lên vùng da nám mỗi ngày để có làn da sáng đẹp hơn.
Rau mùi
Theo
y học cổ truyền, rau mùi có vị cay, tính ấm có tác dụng bổ tỳ vị, cương
dương, trị long đờm, chữa cảm cúm, rối loạn tiêu hóa, chữa tiêu chảy,
hạ cholesterol trong máu, chữa viêm kết mạc, rọng kinh…
Ngoài ra,
theo Tây y, rau mùi rất giàu chất dinh dưỡng. Kết quả phân tích trong
100g lá có chứa 86,3% nước; 3,3% protid; 0,6% lipid; 2,3% vitamin và
khoáng tố vi lượng; 1,2% chất xơ và 6,3% đường. Các khoáng tố gồm
calcium, phosphor, sắt; các vitamin như carotene, thiamin, riboflavin,
niacin và vitamin C. Trong hạt, các thành phần giống như trong lá nhưng
có hàm lượng cao hơn và còn chứa nhiều tinh dầu. Do vậy rau mùi còn rất
tốt cho việc chăm sóc da và điều trị nám, tàn nhang.
Rau mùi hỗ trợ tích cực trong việc xóa mờ thâm nám và tàn nhang.
Cách thực hiện:
-
Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ, đem ngâm vào nước nóng khoảng 5-10 phút.
Lấy nước đó rửa mặt. Làm đều đặn hàng ngày các vùng da bị tàn nhang sẽ
mờ dần đi.
- Bạn có thể dùng theo công thức rau mùi và nước cốt
chanh: Bạn hãy dùng một nắm rau mùi rửa sạch, để ráo nước rồi xay ép lấy
nước. Trộn nước ép rau mùi với 2 thìa nước cốt chanh sẽ có được một hỗn
hợp.
Làn da bạn sẽ trở nên sáng hơn sau một thời gian sử dụng rau mùi để làm đẹp.
Thoa
hỗn hợp này lên mặt, đặc biệt là vùng bị nám và tàn nhang. Các hoạt
chất có trong rau mùi và chanh giúp làm mờ dần các vết thâm nám, cho bạn
làn da sang mịn hơn. Ngoài ra, bạn có thể sắc quả mùi lấy nước để rửa
mặt mỗi ngày cũng giúp làm mờ các vết nám và những nốt đen xấu xí trên
mặt.
Củ cải và giá đỗ
Củ cải trắng và giá đỗ là 2 loại rau giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.
Theo
Tây y, cứ 100g củ cải có: nước 93,5g, protein 0,06g, chất béo 0,1g,
đường tổng số 5,3g chủ yếu là các loại đường dễ hấp thụ (glucose,
fructose); những chất khoáng cần cho cơ thể như canxi 32mg, photpho
21mg, sắt 0,6mg, mangan 0,41mg, bromine 7mg...; Đặc biệt các vitamin
nhóm B như B1 0,02mg, B2 0,03mg, niacin 0,3mg, vitamin C 25mg và nhiều
loại axit amin có tác dụng rất tốt trong việc điều trị nám da và tàn
nhang.
Trong khi đó, giá đỗ xanh có đủ các chất dinh dưỡng, nhiều
vitamin C và E là 2 dưỡng chất cơ bản giúp chống lại sạm da, nám da và
tàn nhang.
Củ cải và giá đỗ giúp điều trị nám tàn nhang cực kỳ hiệu quả.
Cách thực hiện:
-
Chọn 1 củ cải trắng ngon rồi gọt vỏ xay nhuyễn lọc lấy nước cốt. Cùng
với đó, xay nhuyễn 1 nắm giá đỗ đã rửa sạch và vắt lấy nước. Mỗi ngày
uống 2 cốc nước giá đỗ và nước củ cải hoặc uống cách ngày sẽ giúp điều
trị nám và tan nhang hiệu quả.
- Dùng 2 loại nước đó rồi thoa lên
vùng da nám, tàn nhang hàng ngày. Củ cải có tính tẩy nhẹ sẽ làm mờ các
sắc tố nâu, đen, kiên trì thực hiện trong một thời gian sẽ giúp lấy lại
làn da trắng sáng.
- Lấy một khoanh củ cải, rửa sạch, nghiền nát dùng
để đắp mặt trong 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước lạnh. Chất tẩy trắng
tự nhiên có trong củ cải sẽ giúp làm mờ các vết nám, giúp bạn cải thiện
làn da hiệu quả.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét