Thứ Tư, 18 tháng 9, 2013

8 món ngon không thể bỏ qua khi du lịch Campuchia

Không chỉ là đất nước của những Angkor nổi tiếng, ẩm thực Campuchia còn vô cùng màu sắc và hấp dẫn. Cùng điểm qua những món ngon không thể bỏ qua của đất nước Chùa Tháp nhé.
8-mon-ngon-khi-den-campuchia

Du lịch tại Campuchia, bạn đừng bỏ qua những món ngon đậm đà dưới đây.

1. Bai sach chrouk: cơm thịt lợn

Nguyên liệu nghe có vẻ đơn giản nhưng trên thực tế món ăn được chế biến theo kiểu Campuchia này lại rất đặc biệt và có hương vị độc đáo không đâu có.
Thịt lợn được thái mỏng và nướng trên than, đôi khi được ướp với sữa dừa và tỏi. Thịt lợn nướng xong được ăn kèm với dưa chuột hoặc củ cải muối và rất nhiều gừng.

2. Cá Amok

Đây là một trong những món ngon nổi tiếng nhất của Campuchia. Món ăn được thêm một loại lá có tên slok ngor chỉ có tại Campuchia, tạo nên vị hơi đắng, rất đặc biệt mà không quốc gia nào ở Đông Nam Á có.

Cá được ướp với sữa dừa và kroeung, một loại cà ri của người Khmer, làm từ sữa dừa, sả, rễ nghệ, tỏi, hẹ, gừng…, hấp trong lá chuối, là đặc sản đáng tự hào của các nhà hàng ở Campuchia.

3. Cà ri Khmer

Không cay như cà ri của nước láng giềng Thái Lan, món cà ri đỏ của người Khmer chủ yếu làm từ sữa dừa và có một phần nhỏ ớt, vì vậy thường dễ ăn hơn nhiều so với cà ri Thái.

Những món ăn đi kèm với cà ri Khmer khá đa dạng, không chỉ có cá Amok mà còn có cả thịt gà, thịt bò, khoai tây và bánh mỳ theo cách của người phương Tây…

Những món này thường được làm vào ngày lễ quan trọng của người Campuchia như đám cưới, tết…

4. Lap Khmer

Là món salad thịt bò của người Khmer, trong đó, thịt bò được thái mỏng và chế biến tái chanh. Phần sốt salad bao gồm sả, hẹ, tỏi, nước mắm, húng, lá bạc hà, ớt…, tạo nên hương vị đặc trưng, là món nhắm yêu thích của đàn ông Campuchia.

5. Nom banh chok: bún Khmer

Món bún Khmer này là đồ ăn sáng điển hình của người dân campuchia, thường được bán bởi những cô gái Campuchia gánh hàng trên phố.

Món ăn bao gồm bún, cà ri xanh làm từ cá, lá bạc hà, sả và được trang trí với hoa chuối, dưa chuột và một số loại rau xanh khác.

6. Kiến xào thịt bò

Có đủ loại côn trùng được đưa vào thực đơn của người Campuchia, trong đó có kiến. Kiến lửa to nhỏ đủ loaji được xào với thịt bò, húng, gừng, sả…. tạo nên một món ngon có hương thơm khó cưỡng nhưng không phải ai cũng dám thử.

7. Mực xiên nướng

Ở những thị trấn ven biển tại Campuchia như Sihanoukville và Kep, bạn dễ dàng tìm thấy những gian hàng bán mực xiên nướng trên khắp các đường phố. Mực được nướng trên bếp than đang cháy và được những người bán hàng rong gánh đi khắp bờ biển để mời khách. Mực được ướp thêm nước mắm, nước chanh tạo nên hương vị đậm đà, khó quên.

8. Mắm bồ hóc

Mắm bồ hóc (prohok) là loại mắm được làm từ những chú cá con đã sơ chế sạch rồi ướp muối và đậy trong hũ kín trong vài tháng cho ngấu rồi mới đem ra ăn. Đây là món ăn truyền thống trong đời sống ẩm thực của người Campuchia.
 
Mắm bồ hóc rất mặn do chỉ ướp muối. Đây là nguyên liệu không thể thiếu để chế biến món bún nước lèo cùng rất nhiều món ăn khác của Campuchia.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét