Không chỉ là đất nước của những Angkor nổi tiếng, ẩm thực
Campuchia còn vô cùng màu sắc và hấp dẫn. Cùng điểm qua những món ngon
không thể bỏ qua của đất nước Chùa Tháp nhé.
Du lịch tại Campuchia, bạn đừng bỏ qua những món ngon đậm đà dưới đây.
1. Bai sach chrouk: cơm thịt lợn
Nguyên
liệu nghe có vẻ đơn giản nhưng trên thực tế món ăn được chế biến theo
kiểu Campuchia này lại rất đặc biệt và có hương vị độc đáo không đâu có.
Thịt lợn được thái mỏng và nướng trên than, đôi khi được ướp với
sữa dừa và tỏi. Thịt lợn nướng xong được ăn kèm với dưa chuột hoặc củ
cải muối và rất nhiều gừng.
2. Cá Amok
Đây
là một trong những món ngon nổi tiếng nhất của Campuchia. Món ăn được
thêm một loại lá có tên slok ngor chỉ có tại Campuchia, tạo nên vị hơi
đắng, rất đặc biệt mà không quốc gia nào ở Đông Nam Á có.
Cá
được ướp với sữa dừa và kroeung, một loại cà ri của người Khmer, làm từ
sữa dừa, sả, rễ nghệ, tỏi, hẹ, gừng…, hấp trong lá chuối, là đặc sản
đáng tự hào của các nhà hàng ở Campuchia.
3. Cà ri Khmer
Không
cay như cà ri của nước láng giềng Thái Lan, món cà ri đỏ của người
Khmer chủ yếu làm từ sữa dừa và có một phần nhỏ ớt, vì vậy thường dễ ăn
hơn nhiều so với cà ri Thái.
Những món ăn đi kèm với cà ri Khmer
khá đa dạng, không chỉ có cá Amok mà còn có cả thịt gà, thịt bò, khoai
tây và bánh mỳ theo cách của người phương Tây…
Những món này thường được làm vào ngày lễ quan trọng của người Campuchia như đám cưới, tết…
4. Lap Khmer
Là
món salad thịt bò của người Khmer, trong đó, thịt bò được thái mỏng và
chế biến tái chanh. Phần sốt salad bao gồm sả, hẹ, tỏi, nước mắm, húng,
lá bạc hà, ớt…, tạo nên hương vị đặc trưng, là món nhắm yêu thích của
đàn ông Campuchia.
5. Nom banh chok: bún Khmer
Món
bún Khmer này là đồ ăn sáng điển hình của người dân campuchia, thường
được bán bởi những cô gái Campuchia gánh hàng trên phố.
Món ăn
bao gồm bún, cà ri xanh làm từ cá, lá bạc hà, sả và được trang trí với
hoa chuối, dưa chuột và một số loại rau xanh khác.
6. Kiến xào thịt bò
Có
đủ loại côn trùng được đưa vào thực đơn của người Campuchia, trong đó
có kiến. Kiến lửa to nhỏ đủ loaji được xào với thịt bò, húng, gừng, sả….
tạo nên một món ngon có hương thơm khó cưỡng nhưng không phải ai cũng
dám thử.
7. Mực xiên nướng
Ở những thị
trấn ven biển tại Campuchia như Sihanoukville và Kep, bạn dễ dàng tìm
thấy những gian hàng bán mực xiên nướng trên khắp các đường phố. Mực
được nướng trên bếp than đang cháy và được những người bán hàng rong
gánh đi khắp bờ biển để mời khách. Mực được ướp thêm nước mắm, nước
chanh tạo nên hương vị đậm đà, khó quên.
8. Mắm bồ hóc
Mắm
bồ hóc (prohok) là loại mắm được làm từ những chú cá con đã sơ chế sạch
rồi ướp muối và đậy trong hũ kín trong vài tháng cho ngấu rồi mới đem
ra ăn. Đây là món ăn truyền thống trong đời sống ẩm thực của người
Campuchia.
Mắm bồ hóc rất mặn do chỉ ướp muối. Đây là nguyên
liệu không thể thiếu để chế biến món bún nước lèo cùng rất nhiều món ăn
khác của Campuchia.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét