Từ rất lâu, đậu đen đã rất quen thuộc với người dân Việt Nam
qua các món ăn ngon, dân dã như: xôi, chè... Hơn thế, đậu đen còn có
nhiều công dụng phòng, chữa bệnh rất hiệu quả.
Đậu
đen có nhiều chất bổ như: glucid 53%, protein 24%, lipid 1,7%, các
vitamin A, B1, B2, PP, C; giàu acid amin: lysin, tryptophan,
phenylalanin… nên được sử dụng rộng rãi trong việc chế biến các thực
phẩm bồi dưỡng sức khỏe.
Đậu đen có nhiều công dụng
Thực
phẩm giàu chất xơ: trong số những loại thực phẩm giàu chất xơ thì đậu
đen được xem là “ứng cử viên” đầu bảng, rất có ích cho quá trình chuyển
hóa glucose ở bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường, bằng chứng sau khi ăn
xong không hề xuất hiện tình trạng tăng đường huyết vì chất xơ và một số
chất khác có trong đậu đen ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột
biến sau bữa ăn.
Giàu chất chống oxy hóa: đậu đen là thực phẩm
rất giàu chất chống oxy hóa, chất này có tên là isoflavone,
anthocyanidin giống như có trong nho, quả mâm xôi, dâu tây… Đặc biệt,
đậu càng đen, càng thẫm màu càng giàu chất oxy hóa. Chất chống oxy hóa ở
đậu đen cao gấp 10 lần các loại thực phẩm khác như: cam, nho hoặc dâu.
Giảm
nguy cơ mắc bệnh tim mạch: người ta nhận thấy những người ăn nhiều đậu
đen, rau xanh, ngũ cốc là nhóm người giảm được tới 82% nguy cơ mắc bệnh
tim mạch, so với nhóm người ăn ít nhóm thực phẩm nói trên. Lợi thế của
đậu đen là cung cấp chất xơ, folate và magiê giúp làm giảm hormocystein,
một loại acid amino hay còn gọi là sản phẩm trung gian không có lợi cho
quá trình chuyển hóa và một khi hormocystein tăng thì rủi ro mắc bệnh
tim, đột quỵ là rất lớn.
Tăng cường sắt và mangan cho cơ thể: đậu
đen có tác dụng rất tích cực trong việc làm tăng năng lượng và hồi phục
hàm lượng sắt cho cơ thể và rất hữu ích cho nhóm người bị mất máu bởi
chấn thương, hoặc cho phụ nữ giai đoạn hành kinh cũng như cho nhóm người
tuổi vị thành niên đang trong giai đoạn phát triển.
Nguồn bổ
sung protein cho cơ thể: không chỉ ngon miệng, dễ chế biến, đậu đen còn
là nguồn thực phẩm giàu hàm lượng protein hữu ích, không có chứa hàm
lượng calo quá cao hoặc các loại mỡ xấu như các loại thực phẩm gốc động
vật và như trên đã đề cập, nó rất có lợi cho nhóm người ăn kiêng. Một
bát nhỏ đậu đen cung cấp khoảng 15,2g protein (tương đương 30,5% nhu cầu
protein và 74,8% nhu cầu chất xơ cho cơ thể mỗi ngày), với tổng lượng
calo chỉ có 227g đặc biệt hoàn toàn không có chứa mỡ.
Nguồn cung cấp vitamin đa dạng cho cơ thể: vitamin A, B1, B2, C, PP…
Một số bài thuốc chữa bệnh bằng đậu đen
Chữa
đau bụng dữ dội, chưa rõ nguyên nhân: đậu đen 100g, sao cháy, sắc lấy
nước đặc cho thêm rượu, uống nóng 1 lần. Cơn đau giảm nhanh, nhưng cũng
cần đưa bệnh nhân đi khám ngay lập tức ở bệnh viện để có chẩn đoán và xử
lý kịp thời.
Chữa lưng đau ê ẩm, cứng đờ, cử động khó: đậu đen:
300g sao vàng, 300g nấu chín nhừ, 300g cho vào chõ đồ chín. Trộn đều ba
loại trên cho vào 2 lít rượu chưng cách thủy 30 phút, sau đó ngâm tiếp 7
ngày, mỗi ngày uống 1 chén nhỏ vào bữa ăn (tổng lượng 100ml/ ngày).
Ngoài ra có thể dùng rượu cho thêm ít gừng tươi xào nóng, xoa bóp lưng
rất hiệu nghiệm.
Chữa đái rắt, đái buốt, tiểu ít: đậu đen 15g,
hạt sen 15g, rau má, hạt mã đề vừa đủ, tất cả đem sắc đặc uống thay nước
chè. Uống 5 - 7 ngày.
Chữa đau nhức ở các khớp xương hoặc ngộ
độc rượu lâu ngày: lấy một quả dừa xiêm, vạt đầu, rồi bỏ 20g đậu đen đã
rửa sạch vào quả dừa, đậy nắp dừa lại sau đó đem chưng cách thủy khoảng 3
- 4 giờ cho đậu nhừ rồi đem ra uống nước, ăn cái, mỗi tuần chỉ cần ăn 1
lần hoặc ăn 1 - 2 lần trong tháng.
Cháo thanh nhiệt giải độc
dùng trong mùa nóng: đậu đen 50g, lá sen 1 lá, gạo tẻ 50g. Cách chế
biến: lá sen lấy loại lá bánh tẻ, loại bỏ tạp chất thái nhỏ đem sắc 15 -
20 phút, lọc lấy nước bỏ bã. Gạo tẻ và đậu đen loại tỏ tạp chất, vo
qua, cho vào nồi rồi cho nước sắc lá sen vào thêm nước cho đủ, đem ninh
nhừ thành cháo. Nêm gia vị vừa đủ bắc ra ăn nguội trong ngày. Có thể ăn
thường xuyên trong mùa hè. Công dụng là thanh nhiệt, giải độc, an thần,
hạ áp, bổ ngũ tạng, bù tân dịch. Thích hợp cho tất cả mọi lứa tuổi, nhất
là với người phải làm việc trong môi trường nắng nóng, người háo khát,
người can thận âm hư gồm: tăng huyết áp, phụ nữ tiền mãn kinh, rôm sảy,
ban ngứa, suy nhược cơ thể…
Cần lưu ý là đậu đen chỉ có tác dụng
khi nấu chín, không nên ăn nhai sống hoặc nuốt nguyên hạt vì không có
lợi cho đường tiêu hóa thậm chí gây tắc ruột…
Ngoài ra, đậu đen ngâm giấm có tác dụng rất tốt trong việc giảm cân.
Đây
là phương pháp giữ dáng tuyệt vời nhất được mọi phụ nữ Nhật áp dụng;
không cần ăn kiêng tiêu cực hay tập thể dục nặng, bạn vẫn có thể giảm
8kg/2 tháng với bài thuốc này. Đậu đen rang khoảng 10 phút cho chắc hạt,
đem ngâm cùng giấm ăn từ 3-5 ngày; sau đó dùng 2-5 thìa canh đậu đen 30
phút trước bữa ăn. Kiên trì thực hiện trong khoảng 2 tháng, chắc chắn
bạn sẽ đạt hiệu quả vượt mong đợi.
BS.CKII. HUỲNH TẤN VŨ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét