Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2013

Bà bầu nên kiêng ăn rau gì?

Việc ăn uống trong thời gian mang thai là vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt trong 3 tháng đầu, nguy cơ sảy thai là rất cao nên mẹ bầu cần chú ý. Để tránh những rủi ro có thể xảy ra với bé yêu, các mẹ nên tránh ăn quá nhiều những loại rau dưới đây:
ba-bau-nen-kieng-an-rau-gi
Mướp đắng: dù loại quả này làm mát cơ thể, giải nhiệt, nhưng với bà bầu, chất tạo nên vị đắng của quả này có thể khiến dạ dày và tử cung co bóp mạnh dẫn đến sẩy thai, hoặc có khả năng sinh non.
Rau sam
Rau sam là loại rau dễ trồng, dễ chăm, dễ kiếm, vừa là thảo dược lại vừa là thực phẩm chế biến món ăn, có dược tính hàn. Thực tế chứng minh khi dùng rau sam thì nó kích thích tử cung khá mạnh, có thể làm tăng số lần và cường độ thu co của tử cung và hậu quả là gây ra sẩy thai.ư
Ngải cứu
Ngải cứu là loại rau có tác dụng xoa dịu những cơn đau cơ, giúp tuần hoàn máu, giảm cơn đau vùng bụng và được sử dụng trong một số bài thuốc dành cho người bị động thai hay sảy thai liên tiếp. Tuy nhiên, một số nghiên cứu mới đây cũng cho thấy bà bầu ăn quá nhiều ngải cứu trong ba tháng đầu tăng nguy cơ bị ra máu, co bóp cổ tử cung nên dễ dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Nếu sử dụng ngải cứu với tác dụng an thai, các mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa và không nên ăn ngải cứu quá nhiều nến mẹ có tiền sử xảy thai hoặc sinh non.
Rau ngót
Rau ngót chứa papaverin có khả năng gây co thắt cơ trơn tử cung dễ dẫn đến sẩy thai, tiêu chảy, vì thế bạn cần lưu ý, nếu ăn trên 30g lá ngót tươi, bạn có nguy cơ sẩy thai rất cao.
Rau răm
Có tính ấm và trợ tiêu hóa nhưng nếu ăn nhiều, rau răm có thể gây mất máu, co bóp tử cung
Rau chùm ngây
Có tính hàn và có chứa alpha-sitosterol – một loại hormone có cấu trúc giống estrogen có tác dụng ngừa thai, nên nếu bạn chưa muốn có con thì nên ăn rau này nhiều, nhưng nếu bạn đang có thai thì sẽ làm co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai.
Rau chân vịt (hay gọi là cải bó xôi)
Chứa một lượng lớn chất sắt, nhưng một nghiên cứu tại Nhật Bản cho thấy ngược lại, loại rau này làm tình trạng thiếu máu nặng thêm. Nguyên nhân, do rau chân vịt có nhiều axit trong cỏ, khiến chất sắt không được ruột non hấp thu, có khả năng bị đẩy ra khỏi cơ thể, người bình thường ăn không sao, nhưng khi đang có thai, ăn rau chân vịt quá nhiều sẽ gây trở ngại cho việc hấp thu chất sắt của cơ thể.
Đu đủ xanh
Chất papain trong quả đu đủ xanh có thể phá hủy màng tế bào phôi thai. Ngoài ra, việc chứa nhiều enzymes và mủ, đu đủ xanh có thể gây co thắt tử cung. Tuy nhiên, đu đủ đã chín lại rất tốt cho chị em đang mang thai.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét