Đối với sức khỏe con người, thực phẩm không chỉ thỏa mãn nhu
cầu sinh lý bình thường. CNhững loại thực phẩm giúp bạn vừa khỏe vừa đẹp
có thể mang lại cho bạn nụ cười tỏa nắng và làn da mịn màng, đôi mắt
trong sáng, một số khác lại giúp bạn có trái tim khỏe mạnh và trí não
sáng suốt. Nhưng ăn gì để có thể vừa xinh đẹp lại vừa khỏe mạnh? Dưới
đây là những thực phẩm 2 trong 1 mà chắc chắn bạn không thể bỏ qua.
1. Dâu tây
Đẹp: Giữ cho hàm răng khỏe mạnh
Theo
một tổng kết trên tờ Journal of Dentistry năm 2009 dâu tây giàu
polyphenols, đứng thứ 3 trong các loại thực phẩm (chỉ sau cà phê và ô
liu). Các nhà nghiên cứu tin rằng hợp chất này ức chế sự giáng hóa của
tinh bột trong miệng (nhờ đó hạn chế sự hình thành những loại đường bám
dính dễ dính vào răng tạo thành mảng bám) và cũng chống lại những vi
khuẩn gây sâu răng và bệnh nướu răng. Chà răng bằng dâu tây sẽ làm trắng
răng, nhưng do loại quả này có tính axít nên các nha sỹ khuyên không
nên sử dụng thường xuyên vì có thể làm hỏng men răng.
Khỏe: Bảo vệ tim
Một
nghiên cứu của trường Harvard công bố hồi tháng Giêng đã liên hệ việc
ăn nhiều quả mọng với giảm nguy cơ đau tim ở phụ nữ trẻ. Nghiên cứu đã
theo dõi những phụ nữ từ 25 đến 42 tuổi ăn trên 3 phần (mỗi phần bằng ½
cốc) dâu tay và/ hoặc quả mọng mỗi tuần trong 18 năm. Kết quả là những
phụ nữ này giảm được 34% nguy cơ đau tim so với những người ăn dưới 1
phần mỗi tuần. Theo các nhà nghiên cứu thì hàm lượng anthocyanin trong
quả mọng là yếu tố bảo vệ.
Bí quyết chọn: quả có màu càng đỏ thì càng nhiều anthocyanin.
2. Cà rốt
Đẹp: Cho da hồng hào rạng rỡ
Ăn
nhiều carotenoid—sắc tố có màu cam và màu vàng có nhiều trong cà rốt và
một số loại rau khác như ớt ngọt (đỏ và vàng), rau bina và rau có lá
xanh thẫm – có thể mang lại làn da rám nắng tự nhiên, đó là gợi ý từ một
nghiên cứu trên tờ Evolution and Human Behavior. "Các carotenoid được
dự trữ ở lớp mỡ dưới da, và được bài xuất qua các lỗ chân lông, ở đây
chúng được hấp thu trở lại vào lớp trên cùng của da, mang lại cho da vẻ
rạng rỡ. Tuy nhiên, nếu bạn đã ăn 5 phần rau và hoa quả, thì việc ăn
thêm 5 phần nữa (hoặc chỉ cà rốt) sẽ khiến da bạn dễ bị vàng.
Khỏe: Cải thiện trí nhớ
Cà
rốt cũng chứa luteolin, một flavonoid làm giảm tình trạng viêm có thể
dẫn đến sa sút ý thức. Nghiên cứu trên tờ Journal of Nutrition năm 2010
cho thấy chuột nhắt ăn chế độ ăn chứa luteolin có trí nhớ không gian tốt
hơn và ít viêm hơn chuột không ăn luteolin. Luteolin có trong ớt ngọt,
cần tây, hương thảo và húng tây.
3. Trà xanh
Đẹp: Chống hơi thở hôi
Nếu
hơi thở “có mùi”, hay thử một tách trà. Nghiên cứu đã cho thấy uống trà
xanh hoặc trà đen không đường giúp tránh được hơi thở hôi. Cả hai loại
trà này đều có chứa chất chống ôxy hóa gọi là các polyphenol giúp phá vỡ
sự phát triển của những vi khuẩn khiến hơi thở có mùi hôi.
Một
nghiên cứu được tiến hành tại trường Đại học Pace đã thấy rằng tinh chất
trà xanh có hiệu quả chống loại nhiều loại vi khuẩn ở miệng do ngăn
không cho chúng phát triển. Polyphenol cũng làm giảm các hợp chất lưu
huỳnh gây mùi khó chịu.
Khỏe: Làm giảm viêm
Trà
xanh chứa nhiều chất oxy hóa mạnh giúp chống viêm. (Viêm mạn tính đóng
vai trò đáng kể—là nguyên nhân hoặc hệ quả—trong nhiều bệnh, bao gồm
tiểu đường týp 2, bệnh tự miễn và 3 bệnh gây chết người hàng đâu ở Mỹ:
bệnh tim, ung thư và đột quị.).
Các nhà nghiên cứu của Trung tâm Y
tế Đại học Công nghệ Texas gần đây đã phát hiện thấy rằng trà xanh có
thể ức chế stress oxy hóa. "Sau 24h, những ngời dùng 500 mg polyphenol
trà xanh hằng ngày—bằng khoảng 4 đến 6 tách trà—giảm một nửa mức độ
stress oxy hóa," tác giả chính của nghiên cứu cho biết.
4. Cà phê
Đẹp: Bảo vệ da chống ung thư
Uống
một tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư da. Trong một
nghiên cứu trên hơn 93.000 phụ nữ được đăng tải trên tờ European Journal
of Cancer Prevention, những người uống 1 tách cà phê có caffein mỗi
ngày giảm được khoảng 10% nguy cơ bị ung thư da không phải u hắc tố. Và
uống càng nhiều - tới khoảng 6 tách mỗi ngày – thì nguy cơ càng giảm. Cà
phê đã khử caffein có vẻ không mang lại tác dụng bảo vệ này.
Khỏe: Lợi ích cho não bộ
Uống
cà phê ở mức vừa phải—từ 1 đến 5 tách mỗi ngày—có thể giúp giảm nguy cơ
sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer, cũng như bệnh Parkinson. Lý do? Các
chất chống oxy hóa có trong cà phê có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào
não và tăng cường hiệu quả của các chất dẫn truyền thần kinh tham gia
vào chức năng nhận thức. Các nghiên cứu sơ bộ đã nhận thấy rằng khi khẩu
phần cà phê (hoặc trà) tăng lên thì tỷ lệ mắc u thần kinh đệm, một loại
ung thư não, có xu hướng giảm đi. Một số nhà nghiên cứu phỏng đoán rằng
các hợp chất trong cà phê có thể hoạt hóa protein sửa chữa ADN trong tế
bào – ngăn chặn hư hại ADN khiến tế bào trở thành ung thư.
5. Đậu phụ
Đẹp: Ngăn ngừa nếp nhăn
Đậu
phụ và các loại thực phẩm từ đậu nành khác, như sữa đậu nành—rất giàu
các isoflavon, có thể duy trì lượng collagen giúp da săn chắc. Trong một
nghiên cứu công bố trên tờ Journal of the American College of
Nutrition, chuột nhắt được cho ăn isoflavon và tiếp xúc với tia cực tím
ít bị nếp nhăn hơn và có da trơn láng hơn chuột tiếp xúc với tia cực tím
nhưng không được ăn isoflavon. Các nhà nghiên cứu tin rằng isoflavon
giúp ngăn ngừa thoái hóa collagen.
Khỏe: Cải thiện cholesterol
Ăn
25g protein đậu nành mỗi ngày (khoảng 1 1/4 cốc đậu phụ hoặc đậu quả
luộc) có thể giúp giảm cholesterol nói chung và cholesterol xấu (LDL)
nói riêng, đó là gợi ý từ một tổng kết 30 nghiên cứu. Một giả thuyết là
protein đậu nành làm giảm cholesterol bằng cách giúp gan thải trừ LDL
nhiều hơn ra khỏi cơ thể.
6. Cá hồi
Đẹp: Bảo vệ mắt
Phân
tích mới đây từ 9 nghiên cứu trên 88.000 người tham gia cho thấy những
người ăn ít nhất 2 phần cá có dầu (như cá hồi, cá mòi, cá thu, cá trích)
mỗi tuần giảm được 1/3 khả năng bị thoái hóa hoàng điểm tuổi già (AMD)
so với những người không ăn. TS Elaine Chong, nhà nghiên cứu tại Trung
tâm Nghiên cứu Mắt, Đại học Melbourne, Australia, giải thích rằng các
axít béo omega-3—nhất là DHA—có trong cá là thành phần chủ chốt của các
tế bào thần kinh trong võng mạc. "DHA có nồng độ ở võng mạc cao hơn
nhiều các nơi khác trong cơ thể, do đó thiếu hụt chất này có thể khởi
phát AMD." Vì vậy hãy ăn nhiều cá, và không chỉ có thể, các loại nhuyễn
thể có vỏ, như sò và cua, cung cấp kẽm, một chất dinh dưỡng khác có
trong mắt và cũng giúp bảo vệ mắt chống lại AMD.
Khỏe: Cải thiện tâm trạng
Các
omega-3 có trong cá hồi (và các loại cá có dầu khác) làm biến đổi những
chất trong não có liên quan với tâm trạng - đặc biệt là dopamine và
serotonin. Nồng độ thấp của serotonin có liên quan với trầm cảm, hung
hãn và khuynh hướng tự tử, trong khi dopamine là chất được giải phóng ở
não trong những trải nghiệm dễ chịu như ăn uống hay tình dục.
Gừng, nghệ, quế, bột cacao và ớt chuông tốt cho máu
Đây
là những gia vị có chứa chất chống oxy hóa và chống viêm cho cơ thể,
theo Paula- cử nhân khoa học ứng dụng, bác sĩ dinh dưỡng hoàng gia.
Những gia vị này còn giúp cân bằng lượng đường trong máu, từ đó dễ dàng
tiêu hóa đồ ăn thức uống được đưa vào cơ thể.
Đen tóc với đậu tương
"Mái
tóc của chúng ta được cấu thành chủ yếu từ protein và keratin, vì thế,
việc bổ sung đầy đủ protein sẽ giúp chống lại các dấu hiệu của tuổi tác
trên mái tóc"- Pasquella nói. "Loại đậu này có thể cung cấp cho chúng ta
rất nhiều mangan- thành phần được biết đến với tác dụng ngăn chặn các
sắc tố màu sắc mà chúng ta vẫn thường gọi là tóc hoa râm".
Bổ mắt với hàu
Theo
Drayer, hàu không chỉ chứa nhiều kẽm và selen mà còn có chứa một lượng
lớn chất chống ôxy hóa. Đây chính là thành phần giúp bạn chống lại các
bệnh về mắt.
Ngăn ngừa tóc rụng với rau mùi
"Rau
mùi thật đúng là một thảo dược trong việc ngăn rụng tóc!", Pasquella
hào hứng. "Chúng có khả năng làm sạch da đầu khỏi những tạp chất độc hại
một cách nhanh chóng. Kết quả là tóc của bạn sẽ giảm rụng và không còn
gàu bởi tóc đã được hấp thụ những dưỡng chất thiết yếu".
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét